Vitamin tổng hợp cho mẹ bầu là gì? Mẹ bầu có thực sự cần sử dụng vitamin tổng hợp?

Vitamin tổng hợp cho mẹ bầu luôn được các mẹ truyền tai nhau sử dụng. Tuy nhiên không phải mẹ bầu nào cũng hiểu về thực phẩm này.

Hiện nay, sản phẩm này được chào bán rất đa dạng trên thị trường. Vậy thực sự vitamin tổng hợp dành cho các mẹ có thực sự tốt như lời đồn? Hãy cùng bí quyết tươi trẻ mỗi ngày đi tìm lời giải đáp nhé

Vitamin tổng hợp cho mẹ bầu là gì?

Vitamin tổng hợp cho mẹ bầu là một loại thực phẩm chức năng chứa các hàm lượng chất cần thiết trong thai kỳ. Các chất như cần thiết như vitamin, folic, sắt, canxi,…

Lợi ích của vitamin tổng hợp cho mẹ bầu

vitamin tổng hợp mẹ bầu có nên sử dụng

Bổ sung Vitamin tổng hợp giai đoạn trước khi mang thai và trong suốt thai kỳ sẽ có những lợi ích sau:

 • Cung cấp và bổ sung vitamin, khoáng chất cho mẹ trước khi mang thai, trong thai kỳ và giai đoạn cho con bú.
 • Hàm lượng các khoáng chất, vitamin được nghiên cứu và tổng hợp liều lượng phù hợp với mẹ bầu.
 • Hỗ trợ bảo vệ sức khỏe mẹ khi mang thai và phòng những biến chứng sau sinh ở phụ nữ
 • Hỗ trợ phòng ngừa các dị tật bẩm sinh thường gặp ở thai nhi
 • Hỗ trợ sự phát triển hoàn thiện bộ não bé trong giai đoạn phát triển trong thai kỳ

Mẹ bầu có thực sự cần phải uống vitamin tổng hợp không?

vitamin tổng hợp cjo mẹ bầu

Vitamin tổng hợp là một loại thực phẩm chức năng hỗ trợ chăm sóc cho mẹ trước, trong giai đoạn thai kỳ và hỗ trợ chăm sóc sau sinh cho mẹ bầu.

Mẹ bầu chỉ nên bổ sung vitamin tổng hợp khi chế độ ăn của mình không cung cấp đủ lượng vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Hoặc cơ thể bạn đang bị thiếu một số chất này.

Bạn không nên sử dụng tùy tiện vitamin tổng hợp. Vitamin tổng hợp sẽ được các bác sĩ tư vấn, chỉ định và đưa ra liều lượng dựa trên tình hình cơ thể bạn.

Mẹ bầu sẽ không cần phải sử dụng vitamin tổng hợp khi bữa ăn hàng ngày và cơ thể đã đủ các dưỡng chất và vitamin. Tuy nhiên trong thai kỳ, nhất là 3 tháng đầu nhiều mẹ bầu thường nghén và không đáp ứng đủ chế độ dinh dưỡng cũng như bổ sung đủ các vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Vì thế các bác sĩ thường sẽ tư vấn hoặc kê thêm 1 số loại vitamin tổng hợp cho các mẹ là thực sự cần thiết.

Đừng quên tham khảo thêm bài viết:  Gợi ý những thực phẩm tốt cho mẹ bầu trong thai kỳ

Một số lưu ý

Hiện nay, vitamin tổng hợp dành cho các mẹ trong thai kỳ thường được chào bán rộng rãi trên thị trường. Vì vậy, chị em cần phải lưu ý khi chọn mua các sản phẩm này:

 • Vitamin tổng hợp là thực phẩm chức năng bổ trợ cho mẹ, không phải là thuốc. Cần sử dụng đúng liều lượng trên hướng dẫn hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Cần đọc kỹ sử dụng và lưu ý thời gian sử dụng của từng loại vitamin tổng hợp. Mẹ bầu cần biết một số loại vitamin uống cùng nhau sẽ làm giảm công dụng. Ví dụ: sắt và can xi không được uống cũng nhau vì sẽ làm giảm công dụng của nhau.
 • Một số thực phẩm làm giảm công dụng của vitamin. Ví dụ: sắt với trà, sữa, cà phê…  uống cùng lúc sẽ làm giảm công dụng.
 • Một số loại vitamin tổng hợp có sắt hoặc canxi thường có tác dụng phụ như táo bón.
 • Các mẹ cần phải tìm hiểu rõ nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng của loại vitamin mình sử dụng
 • Không mua hàng trôi nổi trên thị trường hoặc chưa được bộ y tế cấp phép.

Vitamin tổng hợp là một thực phẩm bổ trợ cho mẹ bầu. Vì thế các mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để sử dụng thực phẩm này hiệu quả và đúng đủ liều lượng cần thiết cho thai kỳ.

Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *