Tất tần tật những thông tin về cúng mụ một tháng tuổi cho bé

Cúng mụ một tháng tuổi được biết đến là một trong những nghi thức quan trọng để đánh dấu sự khởi đầu của cuộc đời đứa trẻ. Vì thế, các ông bố bà mẹ cần biết những thông tin cụ thể về nghi thức này để bé được ấm no và bình an cả đời. 

1. Cách tính đúng ngày cúng mụ một tháng tuổi cho bé trai, bé gái

Ngay sau khi chào đời, đa số các bé sẽ được ông bà cha mẹ tổ chức cho nghi lễ đầy tháng. 

Theo kinh nghiệm xa xưa của ông bà ta thì cách tính ngày tổ chức của bé trai và bé gái sẽ thường khác nhau. Tức là tương ứng với câu “gái sụt 2 trai sụt 1”.

Cụ thể:

Nếu là bé trai thì tính theo ngày chào đời đến 1 tháng sau, nghi lễ đầy tháng sẽ được tổ chức lùi 1 ngày.

Còn bé gái, nghi lễ sẽ được tổ chức lùi 2 ngày, tính từ ngày sinh đến 1 tháng sau. 

Bên cạnh đó, giờ thực hiện nghi lễ cũng thường được tổ chức vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối.

Cách tính Cúng Mụ 1 tháng tuổi chuẩn xác

2. Nghi thức cúng mụ một tháng tuổi đúng chuẩn

Bởi vì thời gian thực hiện khác nhau nên nghi thức cúng mụ một tháng tuổi của bé trai cũng khác bé gái. Vì sao ư? Bởi mỗi lễ vật sẽ tương ứng với cuộc đời của mỗi bé, để tương lai bình yên và sáng lạn hơn. Tuy nhiên, vẫn có điểm chung là bắt buộc phải có mâm xôi chén chè đầy tháng.

Về cách đặt bàn cúng đầy tháng

Theo quan niệm của  ông cha ta từ trước đến này thì mâm cúng phải được sắp xếp theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”. Nghĩa là, phía Đông sẽ đặt bình hoa còn phía Tây đặt lễ vật cúng. Và thông thường, đồ lễ cúng đầy tháng cho trẻ sẽ được sắp xếp trên 2 chiếc bàn. Bàn lớn để bày lễ vật cúng kính 12 Bà Mụ. Bàn nhỏ và thấp hơn thì bày lễ vật cúng kính Đức Ông.

3. Nên cúng đầy tháng cho bé ở đâu?

Rất nhiều cha mẹ khi sắp đón đứa con đầu lòng sẽ băn khoăn, thắc mắc không biết nên cúng mụ một tháng tuổi cho bé ở đâu? Nhà nội hay nhà ngoại thì hợp lý? Bên cạnh đó, có những cặp vợ chồng có điều kiện ở riêng thì trong trường hợp này có bắt buộc phải về nhà nội hoặc nhà ngoại cúng đầy tháng cho bé? Ngoài ra, tổ chức đầy tháng ở nhà hàng có được không?

Trả lời cho các câu hỏi trên khá dễ dàng. Bởi thực ra, tổ chức lễ cúng Mụ cho bé ở nhà nội hay ngoại đều được. Miễn làm sao phù hợp và thuận tiện cho sức khỏe của mẹ và bé.

Cúng Mụ 1 tháng tuổi cho bé ở đâu?

4. Lễ vật cúng mụ một tháng tuổi cho bé trai

Nếu các bậc phụ huynh đang thắc mắc không biết nên cúng đầy tháng hay chuẩn bị mâm cúng, lễ vật… như thế nào cho đầy đủ, chu đáo nhất thì có thể tham khảo. Mâm cúng mụ đầy tháng cho bé trai để phát triển tốt và gặp được nhiều may mắn trong cuộc sống sau này sẽ như sau:

Bạn có biết? Theo quan niệm thời xưa, em bé được tạo ra nhờ 12 bà mụ và 1 bà Chúa. Trong đó, bà Chúa sẽ chịu trách nhiệm chính. Còn 12 bà Mụ sẽ làm nhiệm vụ nặn ra hình hài của đứa trẻ, mỗi bà Mụ phụ trách 1 bộ phận. Do đó, khi chuẩn bị vật lễ cúng đầy tháng cho bé trai nên có đầy đủ những món:

Đối với cúng bà Mụ: 

  • 12 đĩa xôi nhỏ. Tốt nhất là nên cúng xôi gấc
  • 12 chén chè nhỏ. Tốt nhất nên là chè đậu đỏ. Loại chè có ý nghĩa là đỗ đạt cao, làm quan to mặt lớn…
  • 12 chén cháo nhỏ.
  • 12 ly nước
  • 2 đĩa bánh hỏi
  • 12 đĩa bánh dành cho trẻ con.
  • 12 đĩa thịt quay được chia đều
  • Đồ hàng mã (giấy tiền), hương, đèn…

Ngoài ra, còn có miếng trầu cánh phượng, bộ váy áo xanh, con tôm, ốc, cua, đôi hài xanh, nén vàng màu xanh… Tất cả số lượng là 12, tượng trưng cho 12 bà Mụ.

Mâm lễ cúng Mụ 1 tháng tuổi cho bé trai
Mâm lễ cúng Mụ 1 tháng tuổi cho bé trai

5. Lễ vật cúng Mụ 1 tháng tuổi cho bé gái

Theo phong tục dân gian của người xưa, cách cúng Mụ 1 tháng tuổi tuy đơn giản nhưng lại vô cùng quan trọng. Bởi đây chính là nghi lễ đầu tiên trong cuộc đời của trẻ. Mang ý nghĩa cực kỳ sâu sắc và ảnh hưởng đến cuộc sống của bé sau này.

Lễ vật cúng đầy tháng cho bé gái cũng tương tự như đối với bé trai. Tuy nhiên, khác nhau ở phần chè cúng. Vì chè cúng đầy tháng bé gái thông thường sẽ là chè trôi nước. Với ngụ ý và hy vọng cuộc đời bé gái sau này sẽ trôi chảy suôn sẻ. Chuyện tình cảm tình yêu thì yên bình, không sóng gió.

Đặc biệt, các bạn hãy luôn luôn nhớ là mâm cúng đầy tháng của con yêu không bao giờ để thiếu xôi chè. Nếu quá bận rộn không thể nấu được thì có thể đặt mua. Mục đích là để mâm cúng đầy tháng của trẻ sẽ luôn đầy đủ. Cuộc đời sau này của trẻ sẽ luôn sung túc, ấm no và hạnh phúc.

Đồng thời, vì đây là ngày trọng đại đầu tiên của trẻ nên các bậc cha mẹ hãy chuẩn bị thật chu đáo. Cố gắng đừng làm sai bất kỳ điều gì nhé!

Mâm lễ cúng Mụ 1 tháng tuổi cho bé gái
Mâm lễ cúng Mụ 1 tháng tuổi cho bé gái

Phía trên là tất tần tật những thông tin chi tiết về việc cúng Mụ 1 tháng tuổi cho bé trai, bé gái mà bài viết đã cố gắng tổng hợp và chia sẻ. Hy vọng từ đó, các ông bố bà mẹ sẽ có thêm nhiều kiến thức mới mẻ để chuẩn bị nghi lễ này cho con yêu thật tốt. Chúc các bậc phụ huynh sẽ thành công!

Tham khảo thêm bài viết hữu ích khác như Mẹ ăn gì để con bụ sữa, khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *