Tăng cân trước và sau chu kỳ kinh nguyệt có đáng lo không?

Thay đổi cân năng thất thường trước và sau chu kỳ kinh nguyệt làm bạn lo lắng, đặc biệt là số đo vòng bụng gia tăng luôn làm bạn cảm thấy không vui. Vây nguyên nhân sự tăng thất thường cân nặng và vòng bụng bạn là do đâu? làm sao để khắc phục tình trạng này? Hãy cùng bí quyết tươi trẻ mỗi ngày tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân 

Nguyên nhân tăng cân trước kỳ kinh nguyệt

Tăng cân trước và trong chu kỳ kinh nguyệt là hiện tượng thường gặp ở đa số các bạn gái. Nguyên nhân do từ thời điểm này cơ thể bạn có sự thay đổi hormone nên có sự biến động về trọng lượng.  

tăng cân trước và sau chu kỳ kinh nguyệt
Tăng cân ngày đèn đỏ là hiện tượng sinh lý bình thường

Sự thay đổi của hormon progesterone và estrogen trong cơ thể làm các mô tích trữ nhiều nước trong cơ thể. Từ đó cân nặng của bạn có sự biến động.

Ngoài ra, hormon thay đổi làm bạn cảm thấy ngực căng cứng và to hơn, rối loạn tiêu hóa hay có cảm giác thèm ăn vô độ. Những ngày này thường các bạn gái có xu hướng ăn mặn hơn bình thường nên dẫn đến tăng tình trạng tích trữ nước trong cơ thể.

Nguyên nhân tăng cân sau chu kỳ kinh nguyệt

Sau khi hết chu kỳ kinh nguyệt, cân nặng một số bạn gái vẫn không giảm mà vẫn duy trì cân nặng trước đó. Mặc dù, cơ thể bạn không còn tích trữ nước nữa. Tình trạng này thường ít gặp nguyên nhận do:

tăng cân do ăn uống thiếu lành mạnh
Ăn uống mất kiểm soát dẫn đến cân nặng biến động

Trong chu kì kinh nguyệt, bạn có cảm giác thèm ăn và ăn uống thiếu kiểm soát, sử dụng nhiều đồ ăn nhanh, đồ ngọt… Cơ thể bạn dư thừa năng lượng từ đó làm tăng cân nặng của bạn.

Bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, muốn nghỉ ngơi nhiều hơn và ít vận động trong những ngày có kinh nguyệt. Kết hợp với ăn uống thiếu lành mạnh làm trọng lượng cơ thể bạn không giảm đi sau khi hết chu kỳ kinh.

 Tăng cân trước và sau ngày đèn đỏ có đáng lo không?

Việc tăng cân nặng trước và trong chu kỳ kinh nguyệt là 1 dấu hiệu sinh lý bình thường không có gì đáng lo. Tuy nhiên, việc tăng cân sau chu kỳ kinh nguyệt thường do chế độ ăn uống sinh hoạt thiếu lành mạnh chứ không liên quan đến sinh lý. Vì thế bạn cần phải giũ gin và kiểm soát cân nặng bằng các cách dưới đây:

Khắc phục tình trạng tăng cân trước và sau chu kỳ kinh nguyệt

hãy uống nhiều nước để giảm trữ nước trong chu kỳ kinh nguyệt
Uống nhiều nước

Hãy uống nhiều nước hơn trong những ngày đèn đỏ nhé. Việc uống nước thường xuyên kể cả khi cơ thể không thấy khát sẽ giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất và kích thích bài tiết lượng nước dư thừa cửa cơ thể. Uống nhiều nước giúp hạn chế tình trạng tăng cân do sinh lý.

chế độ ăn lành mạnh trong chu kỳ kinh nguyệt
Nên ăn nhiều rau, củ, quả

Chế độ ăn uống lành mạnh: Mặc dù bạn cảm thấy đói, thèm ăn hơn bình thường những hãy kiểm soát tốt lượng thực phẩm không tốt như đồ ăn nhanh, đồ chiên,…Bổ sung các thực phẩm như rau xanh, hoa quả…giàu chất sơ và vitamin.

tập luyện những động tác nhẹ
Lựa chọn những động tác nhẹ nhàng

Tập luyện những môn như đi bộ, tập yoga… giúp bạn giảm khó chịu trong những ngày này. Bạn cần lựa chọn các bài tập, động tác đơn giản nhẹ nhàng. Cần tránh bài tập quá sức làm bạn cảm thấy mệt mỏi hơn.

Xem thêm: Một số thói quen đơn giúp bạn duy trì cân nặng lành mạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *