Tại sao bạn lai hay nói mơ? có thể khắc phục được không?

Nói mơ hay còn gọi là nói vô thức trong giấc ngủ là tình trạng khá phổ biến, hãy cùng theo dõi bào viết dưới đây để hiểu rõ nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này nhé!

nguyên nhân nói mơ

Theo nghiên cứu, thì có đến 66% dân số dã từng nói vô thức trong lúc ngủ vào 1 thời điểm nhất định . Đây không phải là biểu hiện của bệnh lý và vô hại. Tuy nhiên, việc nói vô thức như thế sẽ làm ảnh hưởng đến những người xung quanh bạn, làm hộ khó chịu. Dưới đây là các nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này:

Nguyên nhân việc nói mơ

 Di truyền

Nghiên cứu y kho chỉ ra rằng hiện tượng nói vô thức có thể được di truyền giữa các thế hệ trong gia đình. Một số nghiên cứu ở Phần La và Nhật Bản cũng phát hiện ra các cặp song sinh có xu hướng nói mơ. Hiện tượng nói mơ có thể xảy ra cùng lúc với các bệnh như mộng du, ác mông. Ngoài ra, cha mẹ hay nói chuyển vô thức trong lúc ngủ cùng làm con cái có xu hướng và biểu hiện tương tự lúc ngủ.

Thiếu ngủ

Cơ thể bạn không được nghỉ ngơi đẩy đủ đó là nguyên nhân tác động đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Các chuyên ra tin rằng khi bạn đang gặp phải căng thẳng hoặc thiếu ngủ sẽ dễ nói vô thức hơn.
thiếu ngủ

Rối loạn giấc ngủ

Bất cứ ai cũng có thể mắc phải tình trạng nói mơ, bản thân của tật này được cho là một chứng rối loạn giấc ngủ, với tên gọi là somniloquy. Các bác sĩ tin rằng có mỗi liên hệ giữa nói vô thúc trong lúc ngủ, mộng du và ác mộng.

 Một số loại thuốc nhất định

thuốc

Một số loại thuốc như thuốc chống trầm cảm có thể gây tác dụng phụ làm bạn nói mơ. Các loại thuốc này còn làm bạn mất kiểm soát các cơ, có thể làm bạn nói chuyện vô thức và nặng hơn là đá đấm, nhảy khỏi giường.

Các kiểm soát việc nói mớ

Hiện tại vẫn chưa có phương pháp nào loại trừ dứt điểm tật nói vô thức trong lúc ngủ.Tuy nhiên, bạn có thể thay đỏi 1 số thói quen để kiểm soát tật này nhé.

Phương pháp bạn có thể thực hiện:

  • Tránh ăn quá no trước khi đi ngủ
  • Nên bày trí giường ngủ ấm áp và chăn đệm êm ái
  • Tránh uống cà phê vào buổi chiều và tối
  • Cải thiện giấc ngủ: ngủ đúng giờ và đủ 8 giờ mỗi ngày.
  • Tránh căng thẳng.

Phía trên là nguyên nhân và cách khắc phục tật nói vô thức trong lúc ngủ. Chúc bạn sớm cải thiện giấc ngủ cũng như tình trạng nói vô thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *