Que thử rụng trứng tất tần tật những điều cần biết

Que thử rụng trứng là một dụng cụ đơn giản giúp chị em xác định được khoảng thời gian trứng rụng, từ đó xác định được khoảng thời gian dễ thụ thai. Vậy sử dụng que thử này như thế nào? và cần có những lưu ý gì? chị em cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé

Que thử rụng trứng là gì?

Như chị em đã biết, que thử rụng trứng là dụng cụ xác định khoảng thời gian dễ thụ thai. Que thử dùng để kiểm tra nóng độ hormone LH (Luteinizing Hormone – Hormone Lutein hóa) trong nước tiểu. Lượng hormone LH luôn xuất hiện trong nước tiểu của chị em. Nhưng ở thời điểm trứng rụng, nồng độ này sẽ tăng từ 2-5 lần trong khoảng thời gian 24-36 giờ. Đây cũng là thời điểm chị em dễ thụ thai nhất.

Cách sử dụng que thử rụng trứng

que thử
Que thử rụng trứng

Sử dụng vào thời điểm nào để đạt kết quả tốt nhất

Thời gian dùng que thử rụng trứng

Không giống que thử thai, phải thử lúc sáng sớm khi mới ngủ dậy. Que thử rụng trứng được sử dụng vào khoảng thời gian 10h sáng đến 20h tối hàng ngày sẽ cho kết quả chính xác.

Cách tính ngày dùng que thử theo chu kỳ kinh nguyệt

Để đạt được hiệu quả và đỡ tốn kém chi phí, chị em nên tính ngày dùng que thử theo chi kỳ kinh nguyệt của mình:

Chu kì kinh 28 ngày, chị em sử dụng que thử vào ngày 11 (tính từ ngày có kinh) hoặc sau khi hết kinh trong 6 ngày.

Chu kì từ 27 – 34 ngày, chị em dùng que thử nằm trong khoảng từ 13 – 20 sau khi hết kinh. Nên sử dụng que vào ngày 11 và tiếp tục cho đến ngày 20.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều, việc xác định ngày trứng rụng sẽ rất khó. Chị em nên mua nhiều que thử để dùng liên tục cho đến khi có thai thì thôi nhé.

Hướng dẫn chi tiết cách dùng que thử trứng rụng từng bước một.

cách sử dụng
cách sử dụng

Bước 1: Lấy nước tiểu vào cốc có sẵn trong hộp

Bước 2: Xác định chiều que thử, vạch giới hạn. Lấy que thử rụng trứng và nhúng theo chiều mũi tên vào cốc nước tiểu. Không nhúng quá vạch giới hạn ( vạch Max).

Bước 3: Chờ 5s rồi các bạn lấy que thử đặt nới khô ráo hoặc đặt nằm ngang trên miệng cốc.

Bước 4: Đọc kết quả sau 5 phút

Cách đọc kết quả que thử rụng trứng

đọc kết quả que thử xuất hiện 1 vạch: nằm ngoài chu kỳ rụng trứng.

Xuất hiện 2 vạch màu đậm bằng nhau hoặc không chênh lệch nhiều về màu sắc: Chị em đang trong thời kỳ rụng trứng. Chị em lưu ý, thời điểm cần kề ngày rụng trứng, hoặc thời điểm trứng rụng 2 vạch đều đậm màu và rõ nét. Nhưng quá trình rụng trứng sẽ diễn ra trong khoảng từ 12-24 giờ hoặc có thể lâu hơn là 36 giờ.

Nếu 2 vạch lên màu mờ: thời điểm trứng đã rụng. Màu lên càng mờ báo hiệu thời điểm rụng trứng càng xa. Lúc rụng hoặc đã rụng, vạch thứ hai vẫn hiện lên trong vòng 12 giờ sau khi rụng trứng nhưng 2 vạch trên que thử càng mờ đi nếu thời điểm rụng trứng cách xa

Que thử

Lưu ý khi dùng:

  • Chị em mua que thử cần lưu ý :

Nên tìm hiểu nhà sản xuất uy tín

Hạn sử dụng in trên bao bì có còn hay không?

Bao bì đóng gói có bị hở không? nếu bị hở sẽ ảnh hưởng đến chất lượng que thử.

  • Sử dụng que thử đúng theo đúng hướng dẫn, tránh ngâm que thử quá lâu, hoặc mở hộp ra quá lâu làm que thử tiếp xúc với không khí ảnh hưởng chất lượng que và sai lệch kết quả.
  • Nên thử ngay sau khi lấy mẫu nước tiểu. Nếu bạn không có thời gian, hãy bảo quản nước tiểu đúng cách.
  • Theo Hiệp hội Thai kỳ Hoa Kỳ, việc phát hiện nồng độ cao hormone LH bằng que thử chính xác đến 99%, Tuy nhiên, một số trường hợp đặc biệt, cơ thể chị em sẽ có lượng Hormone cao như:

Mang thai

Tuổi mãn kinh

Buồng trứng đa nang

Hay uống một số loại thuốc

  • Kết quả sẽ không đảm bảo chính xác tuyệt đối 100% , nhưng chị em có thể dùng làm căn cứ đáng tin để tính ngày dễ thụ thai. Chị em có thể kết hợp với 1 số yếu tố của cơ thể trong thời điểm rụng trứng như:

Kết hợp với tính chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng

Dựa vào các dấu hiệu khác như đo nhiệt độ cơ thể

Dịch nhầy tử cung.

Que thử rụng trứng chính xác hay không thì phụ thuộc rất nhiều vào chị em. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp chị em tính đúng thời điểm thụ thai và có một em bé xin xắn.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *