Phụ nữ sau sinh sản dịch bao lâu thì hết và các lưu ý

Bất kể mẹ sinh thường hay sinh mổ thì hiện tượng ra sản dịch sau sinh là điều hết sức bình thường. Quá trình này sẽ kéo dài nhiều ngày. Điều đó khiến cho rất nhiều mẹ thắc mắc, không biết sau sinh sản dịch bao lâu thì hết? Câu trả lời chi tiết và cụ thể sẽ có trong bài viết dưới đây. Các bạn có thể tham khảo thêm nhé!

Sau sinh sản dịch bao lâu thì hết?

Sản dịch là gì?

Sau khi các mẹ hoàn thành xong việc sinh nở, sẽ có dịch chảy ra từ âm đạo và đó chính là sản dịch. Ít ai biết rằng, trong dịch chảy này sẽ không chỉ có máu hay các mô từ lớp niêm mạc tử cung mà còn có thể chứa cả vi khuẩn. 

Nhiều người cứ thắc mắc, không biết vì sao lại có lượng sản dịch này và sản dịch bao lâu thì hết? Thực ra, khi nhau thai bong ra khỏi tử cung, nó sẽ khiến cho các mạch máu tại nơi tiếp xúc giữa nhau thai và tử cung bị mở ra. Từ đó, lượng máu sẽ chảy vào tử cung rồi chảy ra ngoài âm đạo. Khi nhau thai được xuất ra khỏi cơ thể, tử cung sẽ co bóp để đóng các mạch máu trên. Nhờ vậy, giảm bớt được phần nào lượng máu thất thoát.

Nhiều người cảm thấy lo lắng, nhưng thực ra không cần thiết. Bởi trong thời gian mang bầu, lượng máu trong cơ thể mẹ đã tăng lên khá nhiều. Do đó, việc chảy máu trong một vài ngày đầu sau sinh sẽ không gây ra hiện tượng thiếu máu.

Lưu ý

Thông thường, sản dịch sẽ thay đổi màu sắc trong một vài ngày. Những ngày đầu tiên, sản dịch chứa nhiều máu nên sẽ có màu đỏ tươi. Trong 2-4 ngày sau sinh tiếp theo, sản dịch sẽ chứa nhiều nước hơn. Thời điểm này, các mạch máu trong bộ phận tử cung trên cơ thể người mẹ đã phần nào được hàn gắn. Vì vậy, lượng máu chảy ra cũng sẽ dần dần ít đi. Đồng thời, sản dịch chuyển sang màu hồng. Sau khoảng 10 ngày, sẽ có màu vàng hoặc trắng. Bởi thành phần chủ yếu trong sản dịch lúc này là các tế bào từ niêm mạc tử cung và tế bào bạch cầu.

Sản dịch

Sản dịch bao lâu thì hết?

Bất kể mẹ sinh thường hay sinh mổ thì lượng sản dịch cũng sẽ giảm dần trong vòng 2-4 tuần sau sinh. Tức là trong khoảng 20 ngày đầu tiên sau khi trải qua quá trình sinh nở thì sản dịch sẽ từ mức nhiều nhất xuống mức thấp nhất và chấm dứt. Bất kể, sinh nở theo phương pháp nào.

Tuy nhiên, việc sản dịch bao lâu thì hết còn tùy thuộc vào đặc điểm cơ thể của từng người. Ở một số mẹ, hiện tượng sản dịch có thể kéo dài thêm một vài tuần nữa. Thậm chí, trong một số trường hợp, tử cung không co bóp tốt để phục hồi kích thước thì có thể dẫn đến việc bị mất máu do băng huyết. Hoặc một số mẹ lại bị bế sản dịch. Tức là sản dịch không thoát ra ngoài được và cần can thiệp của bác sĩ để tránh nhiễm trùng.

Ít ai biết rằng, cách chăm sóc cơ thể mẹ sau sinh cũng ảnh hưởng khá nhiều đến thời gian kéo dài sản dịch. Nhiều người thậm chí kéo dài đến 6 tuần sau sinh, tương đương với khoảng 45 ngày. Lời khuyên là, nếu qua thời gian này mà vẫn bị ra sản dịch thì tốt nhất mẹ nên đến bệnh viện để được kiểm tra. Đồng thời phòng tránh nguy cơ nhiễm trùng hay những biến chứng nguy hiểm.

Sản dịch bao lâu thì hết?

Một số lưu ý cần ghi nhớ khi còn sản dịch

Trong thời gian còn sản dịch, các mẹ cần lưu ý một số điều như sau:

  • Như đã nói, việc sản dịch bao lâu thì hết còn phụ thuộc vào việc chăm sóc cơ thể của người mẹ. Do đó, chăm sóc cơ thể đúng cách rất quan trọng. Không chỉ giúp các mẹ nhanh chóng hồi phục mà còn tránh được vấn đề hậu sản như nhiễm trùng, sa tử cung hay mất máu nhiều…
  • Để giảm sự bớt khó chịu do sản dịch gây ra, mẹ nên sử dụng các loại băng vệ sinh khổ lớn. Loại dành riêng cho phụ nữ mới sinh. Tuyệt đối không dùng tampon. Vì chúng càng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.
  • Trải qua quá trình sinh nở, nhiều người thường mất cảm giác khi nào bàng quang đã đầy. Vì thế, mẹ nhớ đi tiểu thường xuyên. Vì đây cũng là cách giúp làm rỗng bàng quang, cản trở đối với sự co hồi của tử cung. 
  • Sau sinh, các mẹ cũng nên thường xuyên vận động, tập thể dục, đi lại… Mục đích là để tạo điều kiện tốt nhất giúp tử cung nhanh chóng khôi phục kích thước ban đầu. Bên cạnh đó, đây cũng là cách thúc đẩy hoạt động co bóp của tử cung để giúp sản dịch đưa ra khỏi cơ thể nhanh hơn. 
  • Hãy tích cực cho bé bú. Và tình trạng chảy máu sau sinh cũng giảm bớt. Vì khi cho bé bú, cơ thể mẹ sẽ tiết ra lượng hormone oxytocin, kích thích tử cung co hồi lại nhanh hơn. 

Bên cạnh việc quan tâm xem sản dịch bao lâu thì hết, các mẹ cũng nên chú ý đến màu sắc và mùi của sản dịch.

Trường hợp 1:

Nếu sản dịch ra quá nhiều, cụ thể trong vòng 1 giờ có thể làm ướt đẫm băng vệ sinh. Và xuất hiện những cục máu đông lớn, mẹ nên kiểm tra kỹ. Bởi đó có thể là dấu hiệu băng huyết sau sinh.

Trường hợp 2:

Trong trường hợp, mẹ vừa bị sốt cao, đồng thời sản dịch lâu hết. Đó có thể dấu hiệu nhận biết của bệnh bế sản dịch. Những biến chứng này đều rất nguy hiểm. Mẹ nên đến ngay bệnh viện để được khám chữa bệnh. Đặc biệt, để sản dịch sau sinh không kéo dài, mẹ cũng nên nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt, tránh làm việc quá sức.

Những lywy ý mẹ cần biết khi còn sản dịch

Trên đây là toàn bộ những thông tin giải đáp cho vấn đề sản dịch bao lâu thì hết? Hy vọng từ đó các mẹ sẽ có thêm nhiều kiến thức mới mẻ để biết cách chăm sóc cơ thể mình một cách tốt nhất. Chúc các mẹ luôn mạnh khỏe.

Đừng bỏ lỡ bài viết: Hướng dẫn quy trình xông hơi sau sinh đúng cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *