Nước muối sinh lý và những điều cần biết

Nước muối sinh lý là một dung dịch đang trở nên phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta . Bạn có thể dễ dàng tìm mua và sử dụng dung dịch này, tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu và dùng đúng cách. Bí quyết tươi trẻ sẽ chia sẻ đến các bạn những điều cần biết về nước muối sinh lý.

Nước muối sinh lý là gì?

Nước muối sinh lý là dung dịch NaCl  0,9% ( Natrichorua 0,9%).

Trong dung dịch nước muối này có 9 gam NaCl hòa tan 1lit H20 ( 9g muối /1000 ml nước).

Đây là dung dịch có nồng độ NaCl bằng đúng với nồng độ trong máu. Hay còn gọi là dung dịch đằng trương có áp suất thẩm thấu xấp xỉ với dịch trong cơ thể người.

Phân loại

Nước muối sinh lý là dùng bên trong cơ thể – dùng để truyền tĩnh mạch. Còn được gọi là nước biển.

Nước biển – Nước muối 0,9%

Nước muối sinh lý dùng trong tiêm truyền trực tiếp vào cơ thể nên được bào chế trong điều kiện vô trùng hết sức nghiêm ngặt.

Được thiết kế chai nhựa nhưng khác nước muối dùng bên ngoài cơ thể là có 2 mút cao su để cắm kim truyền. Hai mút cao su có tác dụng đàn hồi ngăn không khí, vi khuẩn xâm nhập, khi cắm kim tiêm và rút ra sẽ đảm bảo điều kiện vô khuẩn.

Nước muối sinh lý dùng bên ngoài cơ thể

Nước muối 0,9%
Nước muối sinh lý

Công dụng chủ yếu là làm sạch. Dùng để rửa, nhỏ, sức miệng…

Được thiết kế chai nhựa.

Không đảm bảo vô khuẩn và không được dùng để tiêm. Chỉ sử dụng bên ngoài cơ thể.

Tác dụng của nước muối sinh lý

Dung dịch tiêm truyền

Truyền nước biển là cách nói quen thuộc của truyền nước muối sinh lý . Dung dịch truyền thường được sử dụng là NaCl 0,9%. Dung dịch này có thành phần là nước và muối nên chúng ta quen gọi là truyền nước biển. Tuy nhiên nó không mặn như nước biển.

Nước biển dùng để truyền là loại vô khuẩn. Việc truyền nước biển phải do chỉ định của các bác sĩ và được nhân viên y tế hỗ trợ tại các cơ sở y tế.

Giải độc cơ thể

Nước muối sinh lý có độ mặn nhẹ ( thành phần 9g muối/ 1l nước) nên có thể uống được.

Trong trường hợp bị mất nước nhiều, ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy có thể uống nước muối.

Làm sạch vết thương

Công dụng này được khá nhiều bạn biết đến. Nước muối 0,9% có thành phần muối thấp, có khả năng rửa sạch vết thương, loại bỏ bụi bẩn chứ không có tác dụng sát khuẩn. Sau đó có thể sơ cứu các bước tiếp theo.

Dùng nhỏ mắt

Sử dụng nước muối 0,9% sáng tối để nhỏ mắt, giúp rửa trôi bụi bẩm, ngăn ngừa các mầm bệnh như đau mắt đỏ… Ngoài ra sử dụng dung dịch nhỏ mắt này giúp mắt không bị khô, rát khi bạn phải sử dụng máy tính nhiều, hay xem ti vi dùng điện thoại trong thời gian dài.

Bạn nên sử dụng nước muối sinh lý dành riêng cho mắt. Không sử dụng nước muối súc miệng hay nước muối tự pha để nhỏ mắt. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh, bạn nên sử dụng sản phẩm dành riêng cho mắt và quan tâm đến chất lượng.

Dùng nhỏ tai

nước muối
Nước muối 0,9% nhỏ tay

Nước muối sinh lý có tác dụng làm mềm ráy tai do ô nhiễm không khí, tiếng ồn.

Bạn cần nhỏ 1-2 giọt nước muối để làm mền tai, chờ 1-2 phút dốc ngược nước muối ra ngoài. Sẽ có tác dụng sạch tai, giúp tai đỡ ù, giảm thính lực. Hoặc có thể dùng dụng cụ lấy loại bỏ ráy tai nếu như tai quá bẩn không thể dốc ngược nước ra được.

Vệ sinh mũi, họng, bảo vệ răng miệng

Từ lâu nay, chúng ta đã biết nước muối có thể làm sạch mũi và họng. Trước khi sử dụng các loại thuốc, súc miệng hoặc vệ sinh bằng nước muối giúp làm sạch lớp vảy cứng đóng trong niêm mạc mũi, rửa trôi dịch nhày có trong mũi và cổ họng cũng như các loại bụi bẩn bám vào.

Sử dụng nước muối súc miệng hàng ngày giúp bạn vệ sinh răng miệng, vòm họng, sát khuẩn, giảm viêm họng.

Dùng cho da mụn, tẩy tế bào chết

nước muối tẩy tế bào chết
tẩy tế bào chết bằng nước muối 0,9%

Dung dịch nước muối 0,9% có tác dụng làm sạch nên bạn có thể dùng để rửa mặt. Nước muối sẽ rửa sạch bụi bẩn, giúp thông thoáng lỗ chân lông, hạn chế sự phát triển của mụn.

Ngoài ra muối còn có tác dụng như kiềm dầu và tẩy tế bào chết. Rửa mặt bằng nước muối sẽ giúp da trở nên tươi sáng và mịn màng do thành phần 0,9% muối khích thích lưu thông máu. Đây là phương pháp làm đẹp đơn giản và có thể thưc hiện tại nhà.

Lưu ý khi sử dụng nước muối sinh lý

Khi mua nước muối cần phải tìm hiểu xuất xứ, hạn sử dụng.  Phải sử dụng đúng theo công dụng của nhà sản xuất in trên bao bì.

Đối với nước biển – sử dụng trong cơ thể phải được chỉ định từ bác sĩ và tiến hành tại các cơ sở y tế.

Nước muối có tác dụng làm sạch vết thương không có tác dụng sát khuẩn.

Không nên tự pha chế nước muối để nhỏ mắt. Nước muối có thể thẩm thấu vào cơ thể. Nếu bạn sử dụng nước và muối ăn để nhỏ mắt sẽ gây hại cho mắt.

Bạn có thể pha chế nước muối để súc miệng hàng ngày. Tuy nhiên cần chú ý nguồn nước, muối sử dụng có đảm bảo vệ sinh không? Tỷ lệ pha chế có chính xác không?

Đối với da khô không nên sử dụng nước muối để rửa mặt.

Những chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp các bạn có được những thông tin có ích để sử dụng nước muối sinh lý chăm sóc sức khỏe hàng ngày. Chúc các bạn luôn tươi trẻ mỗi ngày.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *