Những thông tin cơ bản cần biết về lớp học tiền sản

Bạn có biết? Trước đây, kinh nghiệm trước và sau khi sinh nở là do các bà, các mẹ truyền lại bằng phương pháp dân gian. Còn ngày nay, nhờ xã hội phát triển và sự tiến bộ không ngừng của ngành y học đã thành lập ra các lớp học tiền sản để hỗ trợ đắc lực cho các ông bố, bà mẹ trước quá trình có con. 

 

1. Lớp học tiền sản là gì?

Thực ra, đến tận bây giờ, vẫn chưa hề có một khái niệm hay định nghĩa chính xác về lớp học này. Tuy nhiên, theo đúng thuật ngữ “tiền sản” thì “tiền” có nghĩa là trước, còn “sản” trong từ sinh sản, tức là thời điểm trước khi sinh. Do đó, mọi người có thể hiểu đơn giản, lớp học tiền sản là khóa học được tổ chức theo dạng lớp học. Ở đó sẽ hướng dẫn những chuẩn bị tốt nhất cho việc trước, trong và sau quá trình sinh em bé. 

Có một số dạng lớp như: 

 • Lớp học dành cho người phụ nữ dự định có thai.
 • Lớp học dành cho người mang thai nhưng còn nhỏ (thông thường là mang thai từ tháng 1 đến tháng thứ 6).
 • Lớp học dành cho người chuẩn bị sinh (tháng thứ 7 đến tháng thứ 9). 

Thông thường, những lớp học đó sẽ kết hợp phương pháp giảng dạy hoặc trao đổi giữa học viên với các chuyên gia. Hoặc thực hành một số kỹ năng cần thiết…

Lớp học tiền sản

2. Mục đích của lớp học tiền sản

Hiện nay có rất nhiều trung tâm, tổ chức mở lớp học tiền sản như công ty chuyên về đào tạo, các bệnh viện phụ sản… Thậm chí các hãng chuyên sản xuất một số sản phẩm phục vụ dành cho mẹ bầu và trẻ em cũng tổ chức những lớp học này. Mặc dù phong phú về nhà tổ chức, đa dạng trong cách bố trí lớp học. Cũng như phương pháp học nhưng chung quy lại, lớp học tiền sản đều có những mục đích riêng. Và nó hoàn toàn phụ thuộc vào đối tượng tham gia học.

2.1. Lớp học dành cho những cặp vợ chồng muốn sinh con. 

Lớp học này hướng tới đối tượng là những cặp vợ chồng. Hoặc những bạn trẻ đang muốn có con. Khóa học sẽ giúp cho những ông bố bà mẹ tương lai nắm được các vấn đề cơ bản: 

 • Giúp cho bố mẹ hiểu thế nào là mang thai, ý nghĩa của việc mang thai. 
 • Trang bị cho bố mẹ về một số phương pháp để có thể tăng khả năng thụ thai. 
 • Trang bị những kiến thức cơ bản về việc chuẩn bị tâm lý, sức khỏe, dinh dưỡng…
 • Tìm hiểu vai trò của người cha, người mẹ đối với việc mang thai và có con.
 • Đưa ra một số gợi ý về việc sinh con theo ý muốn dựa trên những nghiên cứu khoa học.
Lớp học dành cho cặp vợ chồng muốn sinh con

2.2. Lớp học dành cho những bà mẹ mang bầu nhỏ (thường từ tháng thứ 1 đến tháng thứ 6) 

Đây là lớp học tiền sản dành cho những mẹ bầu nhỏ (tháng thứ nhất đến tháng thứ sáu). Nhằm mục đích trang bị cho những cặp vợ chồng trẻ những kiến thức cơ bản về các vấn đề sau:

 • Nhận biết việc thụ thai thành công, những phương pháp để kiểm tra xem có mang thai hay không?
 • Giúp các mẹ nhận biết được những thay đổi trong cơ thể mình (từ hình dáng cho đến vấn đề tâm sinh lý).
 • Chăm sóc bà mẹ mang bầu (từ dinh dưỡng, tập thể dục khi mang thai cho đến làm đẹp, tâm lý).
 • Theo dõi sự phát triển của thai nhi qua từng giai đoạn.
 • Hướng dẫn bố mẹ cách giáo dục thai nhi (thai giáo).
Lớp học dành cho mẹ bầu nhỏ

2.3. Lớp học dành cho những bà mẹ chuẩn bị sinh (thường là từ tháng thứ 7 đến tháng thứ 9)

Lớp học tiền sản này sẽ dành cho các thai phụ đã chuẩn bị sinh. Mục đích của những lớp học này nhằm trang bị cho các vợ chồng những kiến thức cơ bản như:

 • Những kiến thức cơ bản về vấn đề chuyển dạ. Phương pháp đẻ thường với đẻ mổ.
 • Gợi ý và hướng dẫn những thay đổi về vật chất, tinh thần. Cũng như chuẩn bị cơ sở vật chất cho việc chào đón một em bé sơ sinh trong cuộc sống của các cặp đôi.
 • Những thông tin, kiến thức được đưa ra, hỗ trợ cho mẹ bầu có thể vượt cạn dễ dàng như: cách thở, cách rặn đẻ…
 • Những kiến thức cơ bản về việc làm quen với bé sơ sinh. Hay chăm sóc bé lúc mới sinh (dinh dưỡng, vệ sinh, các bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh..).
 • Những vấn đề cơ bản cho việc chăm sóc sản phụ sau khi sinh (vệ sinh, dinh dưỡng, tâm lý…)
Lớp học dành cho mẹ bầu sắp sinh

3. Có thể tham gia những loại lớp học tiền sản như thế nào?

Đa số, các bà mẹ đều có thể tham dự các lớp học tiền sản được tổ chức miễn phí. Tuy nhiên, những lớp hướng dẫn này không được mở trên toàn quốc. Do đó, hãy hỏi bác sĩ hay nữ hộ sinh của bạn danh sách những địa điểm gần nơi bạn ở. Một lựa chọn khác là bạn có thể tham dự các lớp hướng dẫn riêng. Tuy nhiên bạn phải trả phí tham dự các lớp này.

Các loại lớp học về vấn đề tiền sản rất đa dạng. Cách thức tham dự cũng rất khác nhau tùy từng lớp và từng người hướng dẫn. Ví dụ, một số lớp học tiền sản đón chào chồng bạn. Những lớp khác lại chỉ dành riêng cho thai phụ… 

Rất nhiều lớp học tiền sản được tổ chức vào các khung giờ khác nhau. Để phù hợp với thời gian rảnh rỗi của các bà mẹ tương lai. Một số lớp được tổ chức vào buổi chiều. Một số lớp khác được tổ chức vào buổi tối. Thậm chí có một số lớp được lại tổ chức vào các ngày cuối tuần. Vì vậy, các bạn có thể thoải mái lựa chọn.

 

Phía trên là toàn bộ những kiến thức cơ bản nhất về lớp học tiền sản. Mong rằng, từ đó bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức bổ ích để tìm được một lớp học phù hợp. Chúc bạn sẽ hài lòng và có một thai kỳ thật khỏe mạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *