Những loại vacxin mà mẹ bầu cần tiêm phòng khi mang thai

Tiêm phòng vacxin cho bà bầu là một vấn đề cực kỳ quan trọng, được thực hiện bởi các bác sĩ và tổ chức y tế thế giới. Việc này sẽ giúp người mẹ và em bé được bảo vệ khỏi các bệnh lây nhiễm nguy hiểm. Đồng thời, hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra biến chứng và dị tật thai nhi.

 

1. Lợi ích của việc tiêm phòng vacxin cho mẹ bầu

Bạn có biết? Khi bắt đầu mang thai thì cũng là lúc sức đề kháng của người phụ nữ yếu hơn bình thường. Hệ miễn dịch suy yếu là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn và virus xâm nhập, tấn công và gây hại cho mẹ bầu và em bé. Từ đó, nguy cơ mắc bệnh cũng sẽ tăng lên. Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người mẹ và sự phát triển của thai nhi. 

Chính vì vậy, tiêm phòng vacxin được coi như là biện pháp đơn giản, hiệu quả giúp bảo vệ mẹ và em bé tránh khỏi nguy cơ mắc bệnh lây nhiễm. Nhất là trong giai đoạn tình hình dịch bệnh ngày một gia tăng và diễn biến phức tạp như hiện nay. 

Lợi ích của tiêm phòng vacxin

2. Những loại vacxin cần tiêm cho mẹ bầu khi mang thai

Trong suốt quá trình mang thai, thông thường mẹ bầu sẽ phải tiêm các loại vacxin như: 

 

2. 1. Vacxin uốn ván

Theo quy định được ban hành bởi Bộ Y tế Việt Nam, những người phụ nữ khi mang thai sẽ được khuyến cáo tiêm phòng vacxin uốn ván.

Uốn ván là bệnh gì?

Uốn ván còn có tên gọi khác là phong đòn gánh. Đây là một bệnh cấp tính do ngoại độc tố (tetanus exotoxin) của vi khuẩn Clostridium tetani phát triển tại vết thương trong điều kiện yếm khí. Bệnh sẽ gây ra những tổn thương về thần kinh. Đồng thời cũng khiến các cơ bắp cũng bị cứng và tê liệt. Nếu không chữa trị kịp thời, các cơ quan hô hấp cũng sẽ ngưng hoạt động, dẫn đến tử vong. 

Bệnh thường phát tác sau khi xuất hiện các tổn thương. Trung bình là khoảng 7 ngày. 

Dấu hiệu nhận biết của căn bệnh này là : co cứng cơ, đau cơ. Và xuất hiện chủ yếu ở cơ nhai, cơ gáy hoặc cơ thân. 

Vacxin uốn ván

Nguyên nhân gây nên bệnh uốn ván

Nguyên nhân gây bệnh uốn ván chủ yếu do bị trầy xước. Rồi vết rách da, vết chích da, vết thương hở tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn uốn ván. Loại vi khuẩn này có mặt ở khắp nơi. Nhưng chủ yếu được tìm thấy trong đất, cát bụi, phân gia cầm, gia súc, cống rãnh… Hoặc dụng cụ phẫu thuật không tiệt trùng kỹ lưỡng, sắt thép gỉ. 

Nguyên nhân mẹ bầu nên tiêm vacxin uốn ván

Uốn ván được biết đến là căn bệnh nguy hiểm với tỷ lệ tử vong lên đến 90%. Còn trẻ sơ sinh lên đến 95%. 

Có những người vì thiếu thông tin, chủ quan. Hoặc e ngại trước những thông tin tiêu cực về vacxin nên đã không tiêm chủng uốn ván trước và trong thời kỳ mang thai. Vì vậy, cơ thể người mẹ hoàn toàn không có miễn dịch với bệnh uốn ván, khiến khả năng mắc bệnh cao hơn. 

Bên cạnh đó, trẻ sơ sinh cũng có thể mắc bệnh uốn ván bất kỳ lúc nào. Do không có sự miễn dịch ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Ngoài ra, nguy cơ nhiễm bệnh càng cao hơn khi sinh nở tại các cơ sở y tế không đáp ứng được điều kiện vô trùng. Đặc biệt, trường hợp tự sinh tại nhà, những dụng cụ chưa được khử trùng nước sôi đúng cách để cắt rốn cho trẻ. Khiến nguy cơ trẻ sơ sinh bị uốn ván càng tăng cao.

Bà bầu cần tiêm phòng mấy mũi vacxin uốn ván?

Đối với phụ nữ mang thai lần đầu mà trước đó chưa tiêm phòng uốn ván lần nào thì sẽ được tiêm phòng 2 mũi:

  • Mũi 1 nên tiêm càng sớm càng tốt. Thông thường sẽ bắt đầu từ tháng thứ 5 của thai kỳ. 
  • Mũi thứ 2 sẽ được tiêm sau mũi đầu tiên 1 tháng. Hoặc giới hạn là trước khi sinh ít nhất 1 tháng. Như vậy, kết hợp cả 2 mũi tiêm mới phát huy công hiệu.

Trường hợp, đối với mẹ bầu mang thai lần thứ 2 chỉ cần tiêm 1 mũi nếu đã tiêm đủ 2 mũi khi có con lần đầu.

 

2.2. Tiêm phòng vacxin ADACEL (ho gà – bạch hầu – uốn ván)

Khác với uốn ván, ho gà lại là căn bệnh truyền nhiễm được lây lan nhanh qua đường hô hấp. Bởi sự xâm nhập của vi khuẩn Bordetella pertussis. Tuy nhiên, chúng đều giống nhau là khá nguy hiểm. Nếu không kịp thời chữa trị sẽ dẫn đến tử vong.

Hiện nay, ADACEL là loại vacxin của Pháp, có tác dụng tạo miễn dịch chủ động nhằm phòng các bệnh như ho gà, bạch hầu và uốn ván. Nhiều nghiên cứu cho thấy, mẹ bầu tiêm vacxin này có khả năng phòng bệnh cho bản thân và trẻ sơ sinh cao gấp 6,39 lần so với người không tiêm. Mẹ bầu chỉ cần tiêm 1 mũi duy nhất trong khoảng từ 28 – 36 tuần của thai kỳ. 

Vacxin ADACEL

2.3. Tiêm phòng vacxin cúm

Như đã nói, trong thời kỳ mang thai, hệ miễn dịch của phụ nữ thường suy giảm để thích ứng với việc thai nhi đang phát triển. Do đó, cơ thể của mẹ bầu sẽ có nguy cơ bị vi khuẩn, virus tấn công. 

Một trong những bệnh lây truyền qua đường hô hấp dễ gặp nhất là cảm cúm. Đặc biệt với phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu mà bị cúm sẽ rất dễ ảnh hưởng đến thai nhi. Ví dụ như dẫn đến em bé bị dị tật hoặc sinh non. Do đó, vacxin cúm được coi là phương pháp tuyệt vời để bảo vệ mẹ bầu và thai nhi. Đặc biệt, ngay khi trẻ chào đời, kháng thể chống cúm trong cơ thể người mẹ vẫn được truyền qua con và bảo vệ trẻ trong 6 tháng đầu.

Vacxin cúm với 1 liều duy nhất được điều chế từ virus bất hoạt nên cực kỳ an toàn cho phụ nữ mang thai. Bởi vậy, mẹ bầu nên tiêm càng sớm càng tốt. Vào bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ cũng được. Tốt nhất là trước mùa cúm (thông thường từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau).

Vacxin cúm

Trên đây là toàn bộ những thông tin về các loại vacxin mà mẹ bầu cần tiêm trong quá trình mang thai. Mong rằng từ đó, mọi người sẽ có những kiến thức bổ ích nhất để chăm sóc sức khỏe cho mình và em bé một cách tốt nhất. Chúc các bà bầu luôn khỏe mạnh!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *