Những điều bố mẹ cần biết trước khi cắt tóc cho trẻ sơ sinh

Cắt tóc cho trẻ sơ sinh là một trong những vấn đề mà nhiều gia đình có con nhỏ rất quan tâm. Bởi theo quan niệm thời xưa, nên cắt tóc máu cho bé để tóc mới mọc ra sẽ đen, dày và óng mượt hơn. Tuy nhiên, lại có nhiều ý kiến cho rằng, việc cắt tóc máu sớm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Vì thế trước khi cắt tóc cho bé, các bậc bố mẹ nên tham khảo bài viết dưới đây.

Tóc của trẻ sơ sinh

Bạn có biết? Tóc của trẻ sơ sinh còn được gọi tóc máu hay tóc non. Đây là lớp tóc đã có sẵn trên đầu em bé từ khi sinh ra. Chúng được hình thành từ khi trẻ còn là bào thai ở tuần 24. Rồi từ đó cứ thế phát triển, dài ra cho đến khi em bé chào đời.

Tác dụng của lớp tóc máu này là bảo vệ cho thóp còn non nớt của em bé. Đồng thời, hỗ trợ giữ ấm phần đầu. 

Tùy thuộc vào chế độ dinh dưỡng trong thai kỳ của mẹ và yếu tố di truyền, mỗi em bé khi chào đời sẽ sở hữu một lớp tóc máu khác nhau. Có bé tóc chỉ lưa thưa, ngắn. Nhưng có em bé tóc lại rất dày và dài. Màu tóc cũng khác nhau như vàng hoe hoe, đen nhánh…

Xét về cấu trúc, tóc máu cũng giống như tóc bình thường của người lớn. Tức là nó cũng có sự rụng tự nhiên. Tuy nhiên, quá trình mọc dài ra rồi rụng diễn ra cũng khá lâu. Có khi kéo dài đến cả năm hoặc lâu hơn. Đồng thời, không có sự đồng đều giữa các bé.

Tóc của em bé

Thời điểm nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh

Truyền thống

Theo quan niệm của của ông bà ngày xưa, thời điểm được chọn để cắt tóc máu cho bé có thể là khi trẻ sơ sinh đầy tháng. Hoặc sau 3 tháng 10 ngày hay 6 tháng sau sinh. Cũng có người cho rằng, nên đợi trẻ thôi nôi xong hãy bắt đầu cắt tóc non. Tất cả những quan niệm trên đều xuất phát từ suy nghĩ là, sau khi cắt tóc cho trẻ sơ sinh thì sẽ mọc ra dày và nhanh hơn.

Thực ra, việc tóc của bé mọc dày hay mỏng… phụ thuộc vào yếu tố di truyền. Bởi tóc máu của bé cũng có cấu trúc như tóc bình thường, sẽ có sự rụng tự nhiên. Tuy nhiên, quá trình này diễn ra không đồng đều. Sẽ có sợi rụng trước, sợi rụng sau. Từ đó, tóc mới thay thế cũng mọc và dài ra không đồng đều nhau. Còn khi đã cắt tóc máu thì tất cả các sợi dài ra đều nhau nên khi nhìn vào sẽ có cảm giác tóc dày và nhiều hơn.

Y học hiện đại

Xét theo góc độ y học thì việc cắt tóc cho trẻ sơ sinh lại được cho là không an toàn. Lý do là:

  • Da đầu của bé còn rất mỏng. Nếu không may có chút bất cẩn trong lúc cắt tóc sẽ dẫn đến nguy cơ trầy xước da. Thậm chí nguy hiểm hơn là nhiễm trùng da.
  • Tóc non có tác dụng bảo vệ, giữ ẩm cho đầu. Thông thường, ngoài 1 tuổi, thóp của bé mới bắt đầu liền. Vì thế, khi đó, cắt tóc máu mới an toàn cho trẻ. 

Trên thực tế, không có một quy định chung nào dành cho việc cắt tóc máu cho bé. Mà tùy thuộc vào tốc độ phát triển của từng đứa trẻ. Tóc non của trẻ sẽ tự rụng sau một thời gian để có lớp tóc khác mọc lên. Vì vậy không cần thiết cắt tóc cũng được. Còn nếu cắt tóc cho trẻ sơ sinh thì bố mẹ lưu ý không nên cắt trọc hết tóc của bé. Chỉ cần tỉa bớt những phần tóc gây khó chịu cho bé như vùng gần chạm vào mắt, cổ, vành tai…

Thời điểm cắt tóc cho trẻ

Lưu ý khi cắt tóc cho trẻ sơ sinh

Khi cắt tóc cho bé, bố mẹ cần lưu ý một số vấn đề quan trọng như sau:

– Không nên cắt tóc khi bé đang ốm hoặc vừa ốm dậy, cơ thể mệt mỏi, không khỏe.

– Không cắt tóc cho trẻ dưới 5 tháng tuổi. Vì lúc này, da đầu bé còn quá non nớt rất dễ bị tổn thương. Đối với bé trai trên 1 tuổi thì cứ 6-8 tuần, bố mẹ nên tỉa tóc cho con 1 lần. Còn bé gái thì tùy thuộc vào độ dài của tóc.

– Không nên cắt tóc cho trẻ sơ sinh lúc đang ngủ. Việc này rất nguy hiểm. Bởi bé có thể giật mình và tỉnh giấc bất kỳ lúc nào. Nếu thợ cắt tóc không phản xạ kịp, dụng cụ có thể gây tổn thương cho em bé.

– Thời gian cắt tóc càng nhanh càng tốt. Hãy chớp thời cơ khi trẻ đang vui vẻ và cắt thật nhanh.

– Sau khi cắt tóc cho bé xong, bố mẹ nên dùng nước ấm tắm cho trẻ. Trán để vụn tóc sót lại, bám trên người khiến trẻ ngứa ngáy khó chịu.

– Nếu bố mẹ không tự tin trong việc cắt tóc, hãy đưa bé ra tiệm. Nhớ nên chọn nơi quen biết, tin tưởng hoặc giàu kinh nghiệm trong việc cắt tóc cho trẻ em.

Lưu ý khi cắt tóc cho trẻ sơ sinh

Các cụ thường có câu “ cái răng, cái tóc là góc con người”. Vì thế việc cắt tóc cho trẻ sơ sinh cần phải cẩn thận. Mong rằng, với những thông tin hữu ích như bài viết đã chia sẻ thì các bậc bố mẹ sẽ có thêm nhiều kiến thức mới mẻ để chăm sóc bé yêu nhà mình tốt hơn. Chúc các mẹ thành công và các bé sẽ luôn khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *