Những điều ba mẹ cần biết về sữa công thức

Trong nhiều trường hợp mẹ không có điều kiện hoặc không thể nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn thì có thể bổ sung hay thay thế bằng sữa công thức cho trẻ sơ sinh. Vậy đây là loại sữa gì, bé uống có tốt không? Hay cách pha sữa như thế nào…? Tất cả sẽ được giải đáp chi tiết và đầy đủ trong bài viết dưới đây.

Tham khảo bài viết: Hướng dẫn ba mẹ lựa chọn sữa công thức cho bé

Sữa công thức là gì?

Sữa công thức hay còn được gọi là sữa bột trẻ em, được sản xuất để làm thức ăn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 1 tuổi. Loại sữa này có thành phần tương tự như sữa mẹ. Nên có thể thay thế 1 phần hoặc hoàn toàn. Trong trường hợp người mẹ không thể hay không có sữa nuôi con. Mục đích của sản phẩm là cung cấp những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể trẻ. Để bé phát triển toàn diện về mọi mặt như thể chất và trí tuệ.

Hiện nay, sữa công thức được cung cấp thông qua nhiều hình thức như:

  • Dạng lỏng: tức là được pha với một lượng nước tương đương.
  • Sữa bột: Pha với nước trước khi cho bé uống
  • Sữa dùng ngay: Loại sữa này có thể cho bé uống được luôn mà không phải qua bất kỳ bước chế biến nào cả. 
Sữa công thức

Bé có nên uống sữa công thức không?

Như chúng ta đều biết “sữa mẹ là thức ăn, nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhất là những năm đầu đời”. Thế nhưng, tuyến sữa ở mỗi người mẹ lại khác nhau. Do đó, lượng sữa có trong người phụ nữ ở những tháng đầu sau khi sinh nở xong không phải lúc nào cũng đáp ứng được đầy đủ nhu cầu của bé.

Khi ấy, người mẹ không có điều kiện hoặc không thể nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn thì sữa công thức được cho là giải pháp an toàn, có thể đảm bảo cung cấp đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho bé trong những năm đầu đời. Không những vậy, loại sữa này còn rất đa dạng chủng loại. Nên sẽ giúp bố mẹ dễ dàng lựa chọn hơn. Đồng thời, việc cho trẻ uống sữa sẽ không cần phụ thuộc vào người mẹ. Tạo điều kiện thuận lợi để mẹ có thể đi làm sớm trở lại.

Bé có nên uống sữa công thức?

Nhu cầu dùng sữa công thức của bé

Thông thường nhu cầu uống sữa công thức của bé sẽ có sự thay đổi qua từng giai đoạn khác nhau. Cụ thể:

  • Lúc sinh ra – 1 tháng: tổng lượng sữa 1 ngày là 480ml. Uống từ 8-10 lần/ ngày, mỗi lần khoảng 60ml.
  • 1 – 2 tháng: tổng lượng sữa 1 ngày khoảng 630ml. Uống mỗi ngày 7 – 10 lần/ ngày, mỗi lần 90ml.
  • 2 – 4 tháng: tổng lượng sữa 1 ngày khoảng 720ml. Mỗi ngày uống 6 – 10 lần, mỗi lần 120ml.
  • 4 – 6 tháng: tổng lượng sữa khoảng 900ml. Mỗi ngày uống 6 – 8 lần, mỗi lần 150ml.
Nhu cầu uống sữa của bé

Hướng dẫn ba mẹ pha sữa cho bé

Nếu ba mẹ chưa biết pha sữa công thức cho bé như thế nào chuẩn xác thì có thể tham khảo hướng dẫn sau:

Bước 1:

Đầu tiên, để đảm bảo vệ sinh an toàn cho trẻ, ba mẹ cần phải rửa sạch sẽ các dụng cụ pha sữa như bình sữa, thìa pha sữa, núm vú… Rồi luộc kỹ những dụng cụ đó khoảng 10 phút.

Bước 2:

Tính lượng sữa cần cho mỗi lần bé bú.

Lấy lượng nước tương ứng phù hợp với lượng sữa ở phía trên.

Bước 3:

Sử dụng muỗng đo lường có trong hộp sữa. Rồi lấy lượng sữa bột theo hướng dẫn ghi trên hộp sữa. Không lấy đầy muỗng và chỉ gạt ngang muỗng bằng cán muỗng, dụng cụ gạt…

Bước 4:

Pha sữa cho bé với nước nóng dao động trong nhiệt độ khoảng 40 độ C. Nếu nước nóng quá thì cần để nguội đến nhiệt độ tương đương với cơ thể mình, khoảng 37 độ C và không nên cho bé uống ngay kẻo nóng. Đồng thời nên cho bé ăn từ từ kẻo bị sặc.

Cách pha sữa cho bé

Một số lưu ý

Trong quá trình sử dụng sữa công thức cho bé thì ba mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

Cách bảo quản và hạn sử dụng của sữa

Trước khi mở hộp sữa, ba mẹ cần đọc kỹ những thông tin về cách bảo quản cũng như hạn sử dụng của sữa được ghi trên bao bì, nhãn mác của sản phẩm. Chỉ nên dùng sản phẩm còn hạn. Nếu sản phẩm quá hạn thì nên bỏ vì sữa hết hạn rồi thì hàm lượng dinh dưỡng bị suy giảm. Thậm chí gây bệnh cho trẻ. Sau khi mở sản phẩm, việc bảo quản tốt sẽ vừa đảm bảo được an toàn khi sử dụng vừa giúp duy trì chất lượng sữa lâu dài.

Lưu ý: Không cần thiết phải bảo quản đông lạnh sữa, điều đó sẽ làm giảm chất lượng của sữa.

Cách vệ sinh bình sữa

Như đã nói, vệ sinh bình sữa là 1 cách đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì thế, trước và sau những lần bú của trẻ, ba mẹ nên rửa sạch sẽ bình sữa, núm vú…

Nguồn gốc xuất xứ

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều sản phẩm sữa công thức giả mạo, kém chất lượng. Vì thế, cách tốt nhất để không mua phải những sản phẩm kém chất lượng là ba mẹ hãy mua sữa từ những thương hiệu đáng tin cậy, có nguồn gốc xuất xứ ổn định. 

Chất lượng sữa

Khi mua sữa, ba mẹ nhớ nên lưu ý đến chất lượng của sữa, những thành phần dưỡng chất có trong sữa. Nếu thấy đổi màu hoặc có mùi vị lạ thì nên bỏ ngay. Đặc biệt, không nên tự ý chế tạo sữa công thức vì không đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng và độ an toàn cho trẻ sơ sinh. Nếu không biết, loại sữa nào tốt hay phù hợp cho bé thì hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nhi khoa dinh dưỡng.

Cần xem xét kỹ trước khi mua sữa cho bé

Trên đây là toàn bộ những thông tin hướng dẫn ba mẹ về cách lựa chọn sữa công thức cho bé. Hy vọng từ đó, ba mẹ sẽ có thêm nhiều kiến thức mới mẻ để có những lựa chọn đúng đắn, sáng suốt khi mua các sản phẩm cho con yêu của mình. Chúc các mẹ thành công!

Đừng bỏ qua: Sữa tăng chiều cao cho bé có thực sự hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *