Những dấu hiệu đầu tiên của việc có thai

Nếu bạn đã là mẹ thì chắc hẳn sẽ rất nhạy cảm và dễ dàng nhận biết mình đã có thai qua các thay đổi nhỏ của cơ thể. Tuy nhiên, khi bạn lần đầu tiên làm mẹ chắc hẳn sẽ rất lạ và lo khi cơ thể có những thay đổi đó. Nhưng bạn yên tâm, những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về những thay đổi nhỏ trong cơ thể mình giúp bạn có một thai kì khỏe mạnh.

Những dấu hiệu đầu tiên của thời kỳ có thai

Dấu hiệu mất kinh:

Nếu bạn thường bị trễ kinh do làm việc quá sức hoặc do căng thẳng thì dấu hiệu này không phải là cơ sở đáng in cậy lắm.

Bạn cần phải quan sát thêm một số các dấu hiệu khác. Hoặc bạn có thể mua que thử thai để kiểm tra. Thời gian đầu có thể chưa rõ ràng, bạn có thể thử thêm 1,2 lần. Cũng có thể tới cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra chắc chắn.

Vú nở căng:

Sau khi trứng được thụ tinh, nồng độ hormone trong cơ thể người phụ nữ thay đổi rất nhanh. Sự biến đổi này có thể làm tăng lượng máu cung cấp cho ngực. Điều này khiến bạn có cảm giác nóng ran xung quanh đầu và núm vú, đôi khi bạn sẽ có cảm giác rần rần như kiến bò, các mạch trên bầu vú cũng nổi lên rõ rệt

Ngoài ra, kích thước vòng một cũng tăng đáng kể. Nhưng bạn sẽ chẳng thấy vui ,vì nếu để ý kỹ, bạn có thể nhận thấy vùng da xung quanh đầu ti của mình trở nên thâm, đen hơn bình thường. Khi chạm vào, bạn có thể  cảm giác nặng và tức ngực.

Cơ thể bạn sẽ mất vài tuần để làm quen với sự thay đổi hormone, và một khi đã thích ứng được, những cảm giác khó chịu ở vùng ngực cũng sẽ biến mất.

Mệt mỏi:

mang thai
Mệt mỏi khi có thai

Cảm giác này không chỉ xảy ra vào buổi tối mà còn xảy ra vào ban ngày nữa.

Nguyên nhân: Ở những tuần đầu tiên sau khi bạn thụ thai, cơ thể bạn phải làm việc liên tục không nghỉ để cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi. Tim cũng đập nhanh hơn giúp tăng cường oxy cho buồng trứng. Tiếp đó, hệ tuần hoàn phải làm việc nhiều hơn để tăng lưu lượng máu cung cấp cho tử cung để nuôi phôi thai lớn lên. Hơn nữa, việc thân nhiệt tăng cao cũng làm bạn mất thêm nhiều năng lượng.

Ngoài ra lượng hormone progesterone tăng cao cũng khiến bạn cảm thấy buồn ngủ. Sự mệt mỏi, buồn ngủ chính là một dấu hiệu mang thai điển hình nhất.

Cảm thấy yếu ớt, hay chóng mặt

Khi bạn mang thai, cơ thể bạn cần nhiều lượng máu để cung cấp cho thai nhi. Đây là nguyên nhân khiến bạn dễ chóng mặt, váng đầu. Một nguyên nhân nữa là do huyết áp trong những ngày đầu thai kỳ giảm hẳn so với bình thường.

Gia tăng lượng dịch âm đạo

Khi bạn mang thai sẽ có một ít  dịch nhầy không có mùi hoặc mùi tự nhiên, màu trắng sữa. Dịch nhày do nồng độ estrogen tăng và máu di chuyển đến cơ quan sinh dục nhiều hơn. Bạn đừng quá lo lắng, nếu dịch chỉ ra một lượng nhỏ.

Nôn ọe

mang thai
Ốm nghén

Dấu hiệu này xảy ra bất cứ lúc nào trong ngày, Một số mùi nào đó cũng có thể khiến bạn buồn nôn, đặc biệt là mùi thức ăn.Có cảm giác buồn nôn khi thấy hoặc ngửi thấy một số mùi một số thứ như rượu, cà phê, thuốc lá…; và cơ thể thèm ăn đồ chua…

Cảm thấy xúc động một cách bất thường

Do lượng hooc môn biến đổi, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng xúc động hơn thường ngày.

Hay mắc tiểu dù chỉ ra một lượng rất ít

Đi tiểu nhiều là dấu hiệu bình thường và xảy trong những tuần đầu của thai kỳ. Khi trứng thụ tinh, máu trong cơ thể sẽ tăng đáng kể nên thận cũng phải hoạt động liên tục để bài tiết. Ngoài ra, thận sẽ bị tử cung chèn ép nên cảm giác muốn đi tiểu sẽ xuất hiện.

Nếu trước đây bạn lười uống nước, thì khi mang thai bạn sẽ cảm thấy thèm và rất khát nước. Bạn nên uống đủ lượng nước và chia đều nước ra uống. Lưu ý tránh uống quá nhiều nước một lúc hoặc để quá khát mới uống. Lượng nước bạn cung cấp cho cơ thể hàng ngày là 2 – 2,5 lit.

Nhiệt độ cơ thể tăng cao hơn bình thường

Khi mang thai hormone progesterone tiết ra nhiều hơn làm nhiệt độ cơ thể bạn tăng cao hơn bình thường một chút. Hormone này gần giống nhiệt độ cơ thể trong những ngày rụng trứng. Nếu thường xuyên theo dõi nhiệt độ cơ thể mình, bạn có thể dễ dàng nhận thấy sự thay đổi này. Dấu hiệu này bạn có thể bỏ sót. Do nhiệt độ chỉ thay đổi rất ít. Thông thường bạn nghĩ do thời tiết quá nóng hoặc do cơ thể mình đang mệt mỏi hoặc do bị cảm.

Thông thường để đo nhiệt độ chính xác nhất mình thường dùng nhiệt kế thủy ngân. Tuy nhiên, nhiệt kế thủy ngân có nhược điểm dùng thủy ngân để đo nhiệt độ cơ thể. Lưu ý bạn sử dụng và cất giữ cẩn thận vì nhiệt kế rất dễ vỡ khi bạn làm rơi. Nếu không xử lý kịp thời bạn có thể bị nhiễm độc

Bạn có thể sử dung các loại nhiệt kế điện tử và nhiệt kế hồng ngoại.

Để chắc chắn mình có thai hay không bạn nên dùng que thử thai để kiểm tra. Hoặc có thể đến cơ sở y tế để được thăm khám

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *