Nhận biết chuyển dạ và sinh nở sớm nhất

Chuyển dạ chính là một cột mốc quan trọng. Nó đánh dấu sự kết thúc của những ngày “mang nặng” và chuyển sang “đẻ đau” của mỗi bà bầu. Khá nhiều mẹ, nhất là đối với người sinh con đầu lòng đều cảm thấy băn khoăn và lo lắng khi không biết phải trải qua những gì? Vì thế, bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số kiến thức cần thiết để giúp các mẹ tự tin hơn trên hành trình “vượt cạn” sắp tới. 

1. Chuyển dạ là gì?

Chắc hẳn nhiều người đã nghe đến cụm từ này rồi nhưng không biết rõ đó là gì? Thực ra, chuyển dạ là một quá trình sinh lý bình thường. Quá trình này có tác dụng đẩy em bé cùng các phần phụ khác của thai ra ngoài bằng con đường sinh dục của người phụ nữ.

Khi chuyển dạ, thông thường sẽ có sự phối hợp giữa hiện tượng xóa mở tử cung và các cơn gò tử cung. Để đạt được kết quả cuối cùng là thai nhi và nhau thai sẽ thoát ra bên ngoài. 

Quá trình này sẽ còn phụ thuộc vào một số yếu tố khác như độ mạnh của cơ gò, diện tích tiểu khung chậu. Rồi số lượng thai nhi hay kích thước đầu của thai nhi…

Ít ai biết rằng, thời gian sinh nở của mẹ bầu sinh con so (đứa con đầu tiên) sẽ thường kéo dài hơn con rạ (con thứ). Thời gian trung bình của con so là 18-24 giờ, trong khi con rạ là 16-18 giờ. Lý do là bởi cổ tử cung xóa mở chậm hơn. Và tầng sinh môn khá rắn chắc trong lần sinh đầu tiên.

Chuyển dạ là quá trình sinh lý bình thường

2. Dầu hiệu nhận biết chuyển dạ

Thông thường khi chuyển dạ, sẽ có một số dấu hiệu nhận biết như sau:

2.1. Bung nút nhầy

Trong suốt quá trình mang thai, ở chỗ nối âm đạo với cổ tử cung sẽ tồn tại một nút nhầy như một chất nhầy nhớt, có màu hồng và cực kỳ vững chắc.  Tác dụng của nút nhầy này chính là ngăn ngừa sự xâm nhập của những tác nhân gây bệnh vào buồng ối và bảo vệ thai nhi tốt hơn. Khi người mẹ bắt đầu bước vào giai đoạn chuẩn bị sinh thì cổ tử cung bắt đầu xóa mở. Đồng thời, nút nhầy sẽ thoát ra bên ngoài âm đạo.

2.2. Xuất hiện những cơn gò tử cung dày và dài

Từ tuần 38-42 của thai kỳ, các mẹ sẽ cảm nhận được nhiều cơn gò tử cung rõ ràng hơn bao giờ hết. Lúc này, cơn gò sẽ tăng dần về cường độ và tần số. Khiến cho mẹ bầu cảm thấy căng cứng khắp bụng và đau trằn bụng. Đây cũng là động lực chính để quá trình chuyển dạ bắt đầu xuất hiện và đưa thai nhi ra khỏi bụng mẹ.

2.3. Chảy nước ối

Khi áp lực trong buồng cổ tử cung tăng cao thì cũng là lúc đầu thai nhi sẽ dần dần di chuyển xuống gần hơn với khu vực âm đạo. Lúc ấy, đầu ối được sinh ra cùng với hiện tượng chảy nước ối sẽ căng phồng và rất dễ vỡ. Rồi khi vỡ, sẽ có nước chảy ra ngoài. Song song là những cơn gò tử cung xuất hiện nhiều hơn. Tất cả những điều đó đều là sự thuận lợi để thai nhi thoát ra ngoài.

Trong một số trường hợp chưa thấy dấu hiệu chuyển dạ và thai đã già tháng quá ngày thì bác sĩ sẽ chủ động bấm ối. Thủ thuật y khoa này sẽ giúp khởi phát các cơn gò tử cung mạnh và dài hơn. Từ đó, dễ dàng đưa em bé ra khỏi bụng mẹ.

Có 3 dấu hiệu chuyển dạ

3. Quá trình diễn ra chuyển dạ

Quá trình chuyển dạ sẽ diễn ra theo 3 giai đoạn

Giai đoạn 1: Cổ tử cung sẽ xóa mở. 

Giai đoạn này sẽ được tính từ khi mẹ bầu có cơn gò tử cung đầu tiên đến khi cổ tử cung mở hoàn toàn.

Giai đoạn 2: Thai nhi ra khỏi tử cung

Được tính từ lúc cổ tử cung mở hoàn toàn đến lúc thai nhi thoát ra khỏi bụng mẹ. Để làm được điều đó thì phải nhờ vào áp lực những cơn gò trong buồng tử cung kết hợp với động tác rặn của mẹ bầu.

Giai đoạn 3: Kéo nhau thai ra ngoài và cầm máu

Giai đoạn này được tính bắt đầu từ khi thai nhi đã ra khỏi bụng mẹ, cùng với đó các phần phụ còn lại của thai cũng được kéo ra ngoài hoàn toàn. Ngay sau đó, tử cung sẽ co hồi một cách nhanh chóng.

4. Chuyển dạ và sinh nở có đau không?

Câu trả lời là có. Tuy nhiên tùy theo cơ địa của từng người sẽ có mức độ đau khác nhau. Cơn đau ở đây là bởi những cơn co thắt tử cung. Rồi âm đạo bị căng khi phải cố gắng rặn em bé ra. Thế nhưng, các mẹ không nên quá lo lắng. Bởi hiện nay, nhờ sự phát triển và tiến bộ của y khoa, đã cho “ra đời” kỹ thuật gây tê ngoài màng cứng rất tuyệt vời. Nhờ đó, mẹ bầu khi sinh thường sẽ không phải chịu bất kỳ sự đau đớn nào cả.

Thông thường, chuyển dạ sẽ có cơn đau khác nhau

5. Những điều cần làm sau sinh em bé

Sau khi chuyển dạ và sinh em bé thành công thì mẹ bầu sẽ được nằm nghỉ tại phòng sinh khoảng 2 tiếng đồng hồ. Mục đích là để các bác sĩ theo dõi những vấn đề về mạch, nhiệt độ, huyết áp, sự co hồi của tử cung, tình trạng xuất huyết âm đạo… Còn trong trường hợp sinh mổ, mẹ sẽ được theo dõi tình trạng của vết mổ.

Tiếp theo các y bác sĩ, điều dưỡng… sẽ cho em bé nằm gần mẹ, hướng dẫn mẹ cách cho trẻ bú để tận dụng nguồn sữa non giàu kháng thể. Nếu sinh thường mà 3 ngày sau tình trạng của mẹ bầu ổn thì bác sĩ sẽ cho xuất viện. Còn đối với sinh mổ sẽ là 5 ngày.

Tham khảo: Mẹ ăn gì để con bụ sữa, khỏe mạnh và phát triển toàn diện

 

Có thể nói chuyển dạ để sinh em bé là một khoảnh khắc có ý nghĩa rất thiêng liêng đối với những ai đã và đang, sắp làm mẹ. Hy vọng, với những thông tin hữu ích mà bài viết đã chia sẻ thì các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích trong quá trình sinh sản. Chúc các mẹ luôn mạnh khỏe, hạnh phúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *