Mụn đầu đinh và những lưu ý chữa trị

Mụn đầu đinh là một loại mụn độc rất khó giải quyết và thường để lại biến chứng nếu như bạn điều trị không đúng cách. Vậy mụn đầu đinh là gì? có thể điều trị được không? hãy cùng bí quyết tươi trẻ đi tìm lời giải đáp nhé!

Mụn đầu đinh là gì? nhận diện mụn đầu đinh

Mụn đầu đinh hay còn có tên gọi là mụn đinh râu. Đây là một loại mụn độc, xuất hiện ở những vị trí quanh miệng, mép, môi, có đầu cứng và gây đau buốt, nhức, điều trị cũng khó khăn hơn.

Cách nhận diện:

Mụn đinh râu thường khó nhận biết vì dễ nhầm lẫn với mụn trứng cá thông thường. Một số dấu hiệu nhận biết:

  • Mụn thường xuất hiện nhiều quanh vùng miệng, quanh mũi, hoặc cắm, chỉ mọc đơn lẻ.
  • Ban dầu là vết sưng đau đỏ, sau đó mưng mủ  giống mụn trứng cá và mụn bọc. Tuy nhiên mụn đinh râu có ngòi đen như đầu đinh.
  • Bạn sẽ cảm thấy tấy đỏ dần, sưng, đau buốt, sờ vào thấy nóng.
  • Người mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, sốt

Đừng bỏ lỡ bài viết: Nhận diện các loại mụn thường gặp trên da hiện nay

Bạn có thể nhận biết rõ từng dấu hiệu mụn đinh râu phất triển qua 3 giai đoạn:

mụn đinh râu

Giai đoạn 1: Mụn mới xuất hiện. Biểu hiện sưng đỏ, viêm tấy và hơi đau. Giai đoạn này bạn chưa thể phân biệt rõ ràng mụn đầu đinh hay mụn trứng cá được.

Giai đoạn 2:  Mụn xuất hiện ngòi kèm theo mủ. Ở giai đoạn này bạn có thể nhận diện mụn đinh dễ hơn. Ngòi của mụn đinh to và ăn rất sâu, vì vậy gây cảm giác đau buốt.

Giai đoạn 3: Thoát mủ, thoát ngòi và lành sẹo. Thông thường đến thời điểm nhất định, mụn sẽ thoát mủ và thoát ngòi gọi là mụn chín. Lúc này bạn cần chăm sóc đúng cách, vì có thể sẽ để lại sẹo. Tuy nhiên ít người để mụn đến giai đoạn 3 này mà thường tự ý nặn hoặc tự điều trị dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Mụn đầu đinh cực độc vì nếu bạn không biết cách xử lý, để lâu dẫn đến nhiễm trùng, gây xoang mặt, viêm tắc tĩnh mạch và thậm chí là tử vong. Vì thế khi thấy nốt mụn có dấu hiệu cứng, đau nhức dữ dội như có đinh châm cần đi khám ngay lập tức.

Nguyên nhân và một số biến chứng thường gặp

Nguyên nhân mụn đinh râu

Nguyên nhân gây nên mụn đầu đinh:  do vi khuẩn xâm nhập vào vết thương gây viêm và hình thành mụn đinh râu.

Nguyên nhân thường gặp nhất là do nặn mụn trứng cá không đúng cách gây viêm lỗ chân lông. Hoặc cũng có thể xước da do cạo râu, hay xăm môi…

Ngoài ra, mụn nhọt mọc lên từ vết xước nhỏ cũng có thể bị bội nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Một số biến chứng nguy hiểm thường gặp

Mụn đinh râu thường ăn rất sâu, có thể xâm nhập vùng xoang, nhất là xoang có tĩnh mạch số II có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện sớm và điều trị. Khi bạn chữa trị sai cách hoặc chữa trị không kịp thời mụn đinh râu sẽ gặp phải các biến chứng sau:

Mụn sưng to ảnh hưởng tới hoạt động của miệng gây khó khăn trong việc há miệng, nhai,…

Bị viêm xoang, tắc tĩnh mạch trong xoang từ đó đẫn đến nhiễm trùng huyết là bệnh hết sức nguy hiểm.

Nguy hiểm hơn có thể viêm tắc các tĩnh mạch trong não có thể dẫn tới tử vong.

Lưu ý cách chữa trị mụn đầu đinh

  • Mụn đinh râu không chỉ gây mất thẩm mĩ, làm bạn khó khăn trong giao tiếp mà còn rất độc và có nhiều biến chứng khi chữa trị sai cách. Khi gặp phải mụn đầu đinh bạn cần lưu ý những vấn đề sau:
  • Vệ sinh cá nhân sạch sẽ. Dùng cồn iod 1-3% vệ sinh chỗ sưng nhiều lần trong ngày khi phát hiện mụn phát triển kèm biểu hiện sưng tấy to và có chứa mủ. Thận trọng khi dùng dao cạo râu, cạo mặt… lên vùng có mụn đầu đinh.
  • Không tự ý đắp các loại lá, thuốc theo truyền miệng.
  • Không nên chường đá lạnh để giảm bớt nóng rát ở mụn
  • Khi có dấu hiệu bất thường nên đến gặp bác sĩ để tránh tính trạng mụn nặng và gây biến chứng.

Mụn đầu đinh ăn sâu nên sau khi điều trị xong, bạn cần các biện pháp phòng tránh và chăm sóc da theo chuyên gia. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu đầy đủ và chính xác về mụn đầu đinh để phòng tránh cũng như điều trị sớm loại mụn này. Chúc bạn luôn luôn tươi trẻ mỗi ngày!

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *