Khắc phục ngay sai lầm thường gặp khi chăm sóc mái tóc

Bạn có biết, đa số trong chúng ta thường mắc sai lầm khi chăm sóc mái tóc của mình mà không biết. Hãy cũng bí quyết tươi trẻ mỗi ngày khắc phục những sai lầm mà bạn thường gặp phải và giúp bạn có mái tóc khoẻ đẹp hơn nhé!

Lựa chọn dầu gội không phù hợp với mái tóc của mình

Đây có lẽ là sai lầm thường gặp phổ biến khi chăm sóc mái tóc. Bởi vì dầu gội là sản phẩm bạn dùng thường xuyên, lựa chọn dầu gội có ảnh hưởng tới tình trạng tóc.

Để lựa chọn dầu gội đầu phù hợp bạn cần:

  • Xác định tóc bạn thuộc loại tóc dầu, tóc khô, tóc thường, tóc uốn, duỗi hay hư tổn.
  • Tìm hiểu thành phần của dầu gội. Không nên lựa chọn dầu gội công nghiệp có chất tẩy rửa mạnh

Gội đầu không đúng cách

Gội đầu không đúng cách làm tóc bạn rụng nhiều, mỏng hơn hay hư tổn nhiều hơn.

Gội đầu quá nhiều, quá ít

Có bạn gội đầu hàng ngày, nhưng có những bạn bận rộn hoặc lười có thể 4-5 ngày gội đầu 1 lần. Điều này sẽ làm tóc bạn có thể dễ bị rụng hoặc gây nên tình trạng như gàu, nấm da đầu…

Thông thường, số lần gội đầu sẽ phụ thuộc vào tình trạng da đầu của bạn. Nếu da đầu bạn nhiều chất nhờn, bạn nên gội đầu 1 ngày 1 lần để làm sạch da đầu. Tuy nhiên, nếu da đầu bạn khô, hoặc trong thời tiết lạnh lượng bã nhờn ít, bạn không cần thiết phải ngày nào cũng gội. Có thể cách 1-2 ngày gội đầu 1 lần.

Thoa dầu gội không đúng cách

Thông thường, bạn thường thoa dầu gội lên tóc sau đó tạo bọt và thoa đều chân tóc. Nếu bạn gội đầu theo cách này, dầu gội sẽ không được thoa đều lên tóc.

Bạn nên lấy dầu gội lên tay, tạo bọt. Sau đó thoa đều lên chân tóc. Sử dụng đầu ngón tay massage da đầu thay vì dùng móng tay. Bởi vì dùng móng tay sẽ làm tổn hại đến da đầu bạn.

Dùng nước gội đầu quá nóng

Nước quá nóng sẽ kích thích tuyến bã nhờn trên da đầu bạn. Vì thế, bạn nên gọi đầu bằng nước ấm. Nước ấm sẽ kích thích máu tuần hoàn. Khi xả tóc có thể dùng nước mát đển tóc sáng và mượt hơn.

Quên không dưỡng ẩm

Có thể bạn nghì dùng dầu gội có thành phần dưỡng ẩm là đủ. Tuy nhiên, thực tế không như vậy. Khi thời tiết hanh khô hoặc khi tóc bạn nhuộm, uốn, ép hay qua quá tình sấy khô, tóc bạn sẽ mất đi lượng nước đáng kể.

Bạn nên sử dụng dầu xả, kem ủ, hoặc một số loại mặt nạ tóc thường xuyên. Chúng sẽ cung cấp độ ẩm và giúp giữ ẩm cho tóc.

Làm khô tóc sai cách

Nhiều bạn không có nhiều thời gian, thường bỏ qua việc lau tóc mà sấy khô tóc luôn. Hoặc sử dụng khăn lau tóc quá chặt làm hư nang tóc.

sấy tóc quá mạnh
sấy tóc quá mạnh làm tóc hư tổn

Cách đơn giản lúc này là dùng khăn lau nhẹ từ chân tóc đến ngọn. Sử dung máy sấy khi tóc đã được lau, bởi vì, nhiệt độ ở máy sấy quá cao sẽ làm tóc khô. Bạn cần gắn đầu thổi dẹp vào máy sấy vì nó giúp tóc bạn vào nếp dễ hơn.

Chải tóc quá mạnh tay và lựa chọn sai lược

Chải tóc quá mạnh tay, làm cho tóc dễ rụng hơn. Nguyên nhân do sợi tóc bị căng lên làm chúng gãy và rụng.

Tuỳ vào kiểu tóc của bạn mà lựa chọn lược chải đầu phù hợp. Chọn lựa lược giúp tóc bạn vào nếp khi chải đầu. Thông thường, lược thưa là loại lược phù hợp với nhiều kiểu tóc nhất.

lựa chọn lược chải tóc
lựa chọn lược phù hợp với tóc

Một lưu ý nhỏ: bạn phải vệ sinh lược thường xuyên 1 tuần 1 lần bằng nước ấm. Bởi gàu, bui bẩn bám trên lược lâu ngày khi chải đầu sẽ bong và bám trên tóc làm tóc bạn nhanh bẩn gây nên gàu và nấm.

Không bảo vệ tóc khi ra ngoài

Có thẻ bạn nghĩ đội mũ để bảo vệ đầu khỏi ánh nắng mặt trời là đủ. Tuy nhiên, đội mũ còn giúp bảo vệ mái tóc bạn khỏi tia UV, giúp tóc bạn khoẻ đẹp hơn.

đội mũ khi ra ngoài
đội mũ giúp bảo vệ tóc bạn

Ngoài ra, khi trời lạnh, bạn cũng nên đội mũ để bảo vệ mái tóc của mình không bị gãy rụng nữa nhé.

Chế độ ăn uống lành mạnh

Có thể bạn chưa biết, mái tóc cũng giống như móng tay có thể phản ánh một phần sức khoẻ của bạn.

Mái tóc hư tổn, gãy rụng là do cơ thể bạn không cung cấp đủ dưỡng chất cho tóc. Bạn cần bổ sung đầy đủ nước, các vitamin, dưỡng chất cho cơ thể.

Xem thêm: Mách nàng cách đối phó với mùa rụng tóc

Phía trên là những sai lầm thường gặp trong quá trình chăm sóc mái tóc hàng ngày, hy vọng giúp bạn khắc phục những sai lầm này và chăm sóc tóc khoẻ đẹp hơn mỗi ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *