Bạn có nên tắm nhiều vào mùa đông?

Mùa đông rét buốt, bạn có nên tắm vào mùa đông không? tắm bao như thế nào là hợp lý? câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Mùa đông có nên tắm nhiều không?

Mùa đông, nhiệt độ giảm sâu, gây nên tình trạng rét, cóng. Nhiều bạn thấy sợ nước và không tắm gây nên tình trạng ngứa ngáy, lâu ngày sinh ra các bênh ngoài da. Ngoài ra, lâu ngày không tắm làm cơ thể bạn có mùi, những người xung quanh sẽ tránh né bạn.

Tuy nhiên, một số bạn tắm thường xuyên đều đặn hàng ngày, tắm thường lâu. Tắm nhiều có thể làm làn da bạn nứt nẻ hơn. Làm bạn dễ bị cảm lạnh và có thể gây nên các hậu quả xấu như thân nhiệt bị giảm, nặng hơn có thể gây đột quỵ và tử vong.

Vì thế, bạn nên tắm đúng cách và vệ sinh người hàng ngày.

Tắm như thế nào là hợp lý?

Đối với những đợt rét sâu, bạn nên tắm từ 2-3 lần/ tuần là hợp lý. Đối với những bạn có làn da khô nên tắm 2 lần/ tuần. Và đối với người già và trẻ nhỏ nên 6-7 ngày tắm 1 lần là hợp lý.

Hàng ngày bạn có thể vệ sinh cơ thể bằng cách dùng khăn ấm lau cơ thể. Và thay quần áo lót.

Một số lưu ý khi tắm vào mùa đông

Để bảo vệ làn da bạn nên tắm bằng nước ấm.

Không nên tắm nước quá nóng vì sẽ làm da bị đỏ, dễ bị nẻ hoặc kích ứng.

Thời gian tắm

Bạn không nên tắm sau khi ăn no. Bởi vì sẽ ảnh hưởng tới dạ dày bạn. Tốt nhất bạn nên tắm sau khi ăn từ 1-2 giờ.

Mỗi lần tắm nên tắm từ 5-7 phút. Nên xả nước nhẹ lần lượt từ chân lên để cơ thể thích nghi dần với nhiệt độ.

Không tắm quá lâu hoặc tắm ban đêm vì có thể làm bạn cảm lạnh hoặc giảm thân nhiệt. Việc này có thể sẽ gây những hậu quả nghiêm trọng hơn như đột quỵ.

Lựa chọn sữa tắm phù hợp

Da bạn vào ngày lạnh rất nhạy cảm, nên nếu bạn dùng nhiều sửa tắm, đặc biệt những loại chứa cồn cao sẽ làm da dễ bị khô. Nên lựa chọn các loại sữa tắm có thành phần dưỡng ẩm.

Lau khô người khi tắm

Sau khi tăm xong, nhiều bạn thường để người ướt mặc luôn quần áo để tránh cái lạnh. Tuy nhiên, việc mặc đồ như thế vô tình làm ẩm quần áo, bạn sẽ dễ bị cảm lạnh hơn.

Vì thế lau khô người sau khi tắm là điều cần thiết.

Tắm khi cơ thể mệt mỏi

Đây là sai lầm lớn mà nhiều người mắc phải. Lúc cơ thể mệt mỏi đồng nghĩa với việc tuần hoàn, lưu thông máu trong cơ thể kém. Cơ thể sẽ mệt mỏi làm gia tăng nguy cơ đột quỵ khi tắm. Nguy hiểm hơn có thể làm tử vong.

Xem thêm: Có thể bạn chưa biết các thực phẩm giữ ấm cho mùa đông

Tuyệt đối không tắm khi uống rượu bia

Uống rượu, bia sẽ làm mạch máu giãn ra. Nếu bạn tắm sau khi uống rươụ bia, cơ thể bạn sẽ không thích nghi sự thay đổi đột ngột. Các mạch máu được kích thích giãn ra, nhưng khi cơ thể lạnh chúng lại co lại. Chính sự thay đổi đột ngột đó có thể sẽ làm các mạch máu bị vỡ ra làm bạn tử vong.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *