7 thực phẩm có thể làm trẻ dậy thì sớm

Dậy thì là giai đoạn quan trọng ở trẻ, hiện nay, 1 số trẻ dậy thì sớm ở trẻ làm cho các bậc phụ huynh lo lắng, bối rối không biết làm gì phải sử lý sao?

Nguyên nhân, dấu hiệu và hậu quả bé dậy thì sớm

Dấu hiệu nhận biết bé dậy thì sớm

Dấu hiệu nhận biết dậy thì sớm thể hiện ở bé gái trước 8 tuổi và bé trai trước 9 tuổi có những thay đổi về ngoại hình, tâm sinh lý bên trong.

biểu hiện bé dậy thì sớm

Các dấu hiệu gặp :

  • Xuất hiện lông mu hoặc lông nách
  • Bé phát triể chiều cao vượt trội
  • Xuất hiện mụn
  • Cơ thể bé bắt đầu xuất hiện mùi như người lớn
  • Ngực bắt đầu phát triển ( đối với bé gái)
  • Giọng nói bị vỡ, tinh hoàn to dần, dương vật dần to hơn(đối với bé trai)

Nguyên nhân bé dậy thì sớm

Hiện nay, một số trường hợp bé dậy thì sớm chưa rõ về nguyên nhân . Trong vài trường hợp thì nguyên nhân có thể là do cơ thể mất cân bằng hormone hoặc não xuất hiện một khối u. Một nguyên nhân khác và phổ biến hiện nay là do chế độ ăn hằng ngày của trẻ chứa quá nhiều chất béo.

Ngoài ra, việc trẻ dậy thì còn nhỏ do nguyên nhân: dậy thì sớm trung ương và dậy thì sớm ngoại biên.

Dậy thì sớm trung ương,  thường do u não chấn thương, di chứng não do viêm não, màng não hay bất thường não bẩm sinh.

Dậy thì sớm ngoại biên do: khối u ở buồng trứng hoặc tinh hoàn tiết ra estrogen hoặc testosteron. Hoặc các bệnh lý tại tuyến thượng thận, tiếp xúc với estrogen hay testosteron bên ngoài như các loại kem hoặc thuốc mỡ. Dậy thì sớm ở bé trai còn do tế bào mầm tiết beta-HCG, do yếu tố gia đình.

7 thực phẩm có thể làm bé dậy thì sớm

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo các thực phẩm làm tăng nguy cơ bé dậy thì sớm bao gồm:

Thịt cổ gia cầm

Vùng thịt ở cổ gia cầm như gà, ngan, ngỗng… thường chứa nhiều thuốc tăng trọng. Khi cho trẻ ăn nhiều cổ ga, ngan, ngỗng… trẻ sẽ bị kích thích và dậy thì sớm

Rau củ trái mùa

Rau củ, traí cây trái mùa hứa nhiều chất độc hại tồn dư từ việc trồng rau quả trái mùa. Các chất độc dùng để kích thích trái cây chín. Khi trẻ ăn nhiều trái cây chứa chất này sẽ tạo ra nguy có dậy thì sớm

Thực phẩm chiên, rán

thực phẩm làm trẻ dậy thì sớm
thực phẩm làm trẻ dậy thì sớm

Các món ăn được chiên, rán ở nhiệt độ cao sẽ bị biến đổi chất. Khi trẻ ăn các món ăn như gà rán, khoai tây chiên,… sẽ làm cơ thể rối loạn nội tiết và dẫn đến cơ thể dậy thì sớm hơn.

Đồ ăn nhiều muối

Món ăn có chứ nhiều muối sẽ kích hoạt hormone có liên quan tới sinh sản đó là neurokinin B. Nếu bạn cho con ăn trong thời gian dài sẽ làm cơ thể bé dậy thì sớm ngoài ra hệ tiêu hoá và thận của bé sẽ gặp nguy hiểm.

Nội tạng động vật

Các món ăn từ nội tạng động vật  chứa nhiều cholesterol  sẽ làm trẻ dễ bị béo phì, thừa cân, đồng thời kích hoạt dậy thì sớm.

Sữa đậu nành

thực phẩm làm trẻ dậy thì sớm

  Một số loại sữa đậu nành được làm từ đậu biến đổi gen và trong thành phần đậu nành chứa isoflavone giống estrogen, có thể dẫn đến dậy thì sớm ở bé gái.

Đồ ăn sẵn

Có chứa chất bảo quản, chất tạo màu, tạo mùi, chúng giống như hormone giới tính.

Thuốc bổ

Nhiều bà mẹ tự mua vitamin tổng hợp cho bé uống, hoặc dùng thuốc Bắc chế biến món ăn như canh gà thuốc Bắc, gà tần… cho trẻ ăn giúp trẻ phát triển nhanh về thể chất. Tuy nhiên hầu hết trong các thuốc bổ này có chứa hormone tăng trưởng rất mạnh. Chúng sẽ gây dậy thì sớm.

Xem thêm: Có thể bạn chưa biết các thực phẩm giữ ấm cho mùa đông

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *